Khảo sát địa hình là công đoạn quan trọng trước khi triển khai bất kì một dự án nào. Chuyển đổi số mạnh mẽ đã tác động đến nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực trắc địa số. Khảo sát địa hình bằng UAV là một trong những ứng dụng thông minh mang lại lợi ích thiết thực. Trong bài viết này, VietFlycam hân hạnh chia sẻ tới bạn đọc ứng dụng UAV trong khảo sát địa hình và những lợi ích mà phương pháp này mang lại.

1. UAV là gì

UAV(Unmanned Aerial Vehicle) hay còn có tên gọi khác là drone/flycam. Đây là thiết bị bay không cần người lái, thay vào đó được điều khiển bởi người đứng dưới mặt đất. Flycam có nhiều chủng loại, kích thước khác nhau tùy vào mục đích sử dụng.

UAV – thiết bị bay không người lái

Công nghệ UAV được biết đến rộng rãi, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tham khảo thêm ứng dụng UAV tại đây.

2. Khảo sát địa hình bằng UAV như thế nào?

Khảo sát địa hình bằng UAV đòi hỏi trình độ chuyên môn trong lĩnh vực trắc địa. Nhân viên khảo sát cần biết cách sử dụng UAV và hiểu nguyên lý hoạt động của nó.

2.1. Thành lập bản đồ trắc địa 2D

UAV là công cụ hữu hiệu cho việc quy hoạch, đền bù hay kiểm tra hiện trạng sử dụng đất. Công cụ đo đạc chiều dài, diện tích trực tuyến với độ nét cao, xác định chính xác vị trí khu vực trên bản đồ.

Thành lập bản đồ trắc địa 2D nhờ công nghệ UAV

2.2. Tạo mô hình 3D thông minh

UAV hỗ trợ ghi lại chính xác mọi góc độ, đặc điểm địa hình, địa vật của khu vực khảo sát. Tư liệu 3D phục vụ đánh giá mặt bằng, lên ý tưởng thiết kế và khảo sát từ xa những khu vực có địa hình phức tạp.

Mô hình 3D tạo ra dựa vào công nghệ UAV

Biên tập bản đồ địa hình 1/500, 1/2000, 1/5000: Thành lập bản đồ hiện trạng phục vụ quy hoạch, bản đồ địa hình, bản đồ phục nghiên cứu, nuôi trồng. Số hóa bản đồ, thể hiện trực tuyến bán đồ trên các nền tảng 2D, 3D để phục vụ đánh giá trực quan hiện trạng khu vực khảo sát.

2.3. Tạo các điểm VR 360

Sau khi thành lập bản đồ trắc địa 2D và tạo mô hình 3D cho khu vực được khảo sát, đội trắc địa sẽ xử lý hình ảnh dạng VR 360 Panorama. Dạng hình ảnh VR 360 này giúp thể hiện góc nhìn trực quan và tương tác chủ động cho khách hàng. Vẽ phối cảnh 3D công trình lên VR360 để thể hiện vẻ đẹp và tầm vóc công trình sau khi hoàn thành.

3. Khảo sát địa hình bằng UAV ưu việt hơn phương pháp truyền thống?

Ngày càng nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư tìm đến phương pháp khảo sát địa hình bằng UAV thay vì thuê đội nhóm làm trắc địa theo phương pháp thông thường. Sở dĩ, phương pháp này được ưa chuộng bởi những lợi ích mà nó mang lại: tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí, tối ưu độ chính xác và giảm thiểu rủi ro về người và thiết bị.

Khảo sát địa hình với công nghệ UAV mang lại nhiều lợi ích

Tiết kiệm thời gian

Hiệu suất tuyệt vời của UAV giúp tiết kiệm thời gian gấp 5 lần so với các phương pháp khảo sát trắc địa truyền thống. Bằng công nghệ kỹ thuật hiện đại: các điểm PPK, GCP, việc khảo sát bay quét một khu vực địa hình trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Tiết kiệm chi phí

Với hiệu suất cao, UAV giúp việc khảo sát không cần quá nhiều nhân lực như trước đây, sức người được tiết kiệm từ đó chi phí nhân công giảm đi đáng kể.

Tăng độ chính xác

UAV khảo sát địa hình với độ chính xác cao, các thông số về diện tích, thể tích, chiều dài, đo góc vật thể không chỉ chính xác mà còn dễ dàng trong đo đạc chỉ bằng các thao tác

Giảm thiểu rủi ro về người và thiết bị

Tại những khu vực ẩn chứa nhiều nguy hiểm, các khu vực mà con người khó hoặc không thể tiếp cận, UAV sẽ là công cụ đắc lực không thể thiếu trong việc thu thập dữ liệu hình ảnh về đặc điểm địa hình, địa vật. 

VietFlycam là một trong những đơn vị đi đầu trong nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ UAV vào khảo sát trắc địa kèm theo nền tảng lưu trữ dữ liệu trực tuyến tiện lợi. Các gói giải pháp chuyên sâu VietFlycam cung cấp hướng đến sự chuyên nghiệp và uy tín. 

Thiết bị VietFlycam sử dụng trong các dịch vụ:

  • Thiết bị máy bay trắc địa: DJI Matrice 600 Pro, DJI Phantom 4 Pro RTK, DJI Matrice 300 RTK
  • Thiết bị phục vụ quay, chụp VR 360: DJI Mavic Pro 2, Sony A7R4, Insta360 Pro 2
Việt-Flycam là đơn vị khá chú trọng đến cải tiến công nghệ và thiết bị

Kết: Khảo sát địa hình bằng UAV hứa hẹn sẽ là phương pháp trắc địa phổ biến trong tương lai với hiệu suất ấn tượng, mang đến những lợi ích như tối thiểu hoá chi phí, tiết kiệm thời gian với số liệu chính xác.

Giải pháp máy bay không người lái Việt-Flycam

Hotline: 0917.111.392 - 0869.191.996

Địa chỉ: Tòa nhà D8, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trần Đại Nghĩa, Hà Nội, Việt Nam

Email: Vietflycam1102@gmail.com

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgRFxKxd2vt5gn_mbS1sJgA

call
zalo
zalo
FB