Cuộc cách mạng 4.0, sự chuyển đổi số mạnh mẽ khiến cho công nghệ len lỏi vào từng ngóc ngách của cuộc sống. UAV là một trong những công nghệ hiện đại được áp dụng khá hiệu quả trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Vậy UAV là gì, ứng dụng UAV trong các lĩnh vực đời sống hiện nay ra sao, cùng Viet-Flycam tìm hiểu nhé!

UAV là gì?

UAV (Unmanned Aerial Vehicle) hay còn gọi là Drone (Flycam) là một thiết bị bay không có người lái, thay vào đó thiết bị này sẽ được điều khiển bởi người đứng dưới mặt đất. Loại thiết bị này có thể có nhiều chủng loại, hình dạng, kích thước khác nhau tùy vào mục đích sử dụng.

UAV-la-gi

UAV ứng dụng trong các lĩnh vực nào?

Ứng dụng UAV (Drone/Flycam) hiện nay vô cùng rộng rãi và đa dạng bởi các tính năng ưu việt và hiệu suất tuyệt vời mà nó mang lại. Các lĩnh vực UAV ứng dụng đến thời điểm hiện tại: xây dựng, nông nghiệp, quay phim nghệ thuật, tìm kiếm cứu nạn,…

Ứng dụng UAV trong xây dựng

UAV được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng với các mục đích chủ yếu: khảo sát trắc địa số, bay quét địa hình, thành lập bản đồ, tạo dựng mô hình 3D cho khu vực. Ngoài ra UAV còn được sử dụng để giám sát tiến độ thi công của các công trình.

Thành lập bản đồ 2D

UAV được điều khiển để thu lại hình ảnh của khu vực được khảo sát từ trên cao. Từ dữ liệu thu được sau quá trình bay quét, người ta thu được bản đồ 2D giúp người dùng có cái nhìn tổng quan, bao quát nhất về địa hình khu vực.

Bản đồ 2D khu vực Thác Bà – Yên Bái

Từ bản đồ 2D, người dùng có thể dễ dàng tính diện tích, đo chiều dài vật thể trực tuyến chỉ bằng các thao tác click, kéo thả chuột đơn giản trên hệ thống lưu trữ dữ liệu.

Tạo mô hình 3D thông minh

Ngoài tạo bản đồ 2D, UAV(Drone/Flycam) còn có thể cung cấp dữ liệu, tạo mô hình 3D cho khu vực, đem đến cái nhìn đa chiều hơn, đồng thời có thể tính thể tích, đo góc vật thể dễ dàng.

Mô hình 3D khu vực địa hình Thác Bà Yên Bái

Tạo ảnh VR360 trên không

Không chỉ cung cấp cái nhìn 2 chiều, 3 chiều khi khảo sát địa hình, khu vực, UAV(Drone/Flycam) còn mang đến góc nhìn 360 độ, ảnh VR 360 là một trong các ứng dụng vô cùng sáng tạo của UAV.

Một góc ảnh VR 360 khu vực địa hình Séo Mý Tỷ Sapa

Ứng dụng UAV trong nghệ thuật, truyền thông

UAV(Drone/Flycam) được sử dụng phổ biến trong phim ảnh, nghệ thuật bởi chất lượng ảnh kỹ thuật số tuyệt vời, mang đến những cảnh quay mãn nhãn cho người xem.

Ứng dụng UAV trong nông nghiệp

Ứng dụng UAV trong nông nghiệp hỗ trợ nông dân thế hệ số trong việc gieo giống và chăm sóc cây trồng. Thiết bị UAV có khả năng bay cao, tích hợp các thông số về thực vật từ đó được ứng dụng để rải phân bón, tự động điều tiết lượng hóa chất phù hợp, phun thuốc trừ sâu, cung cấp hình ảnh thực trạng cây trồng.

Người nông dân thời 4.0 có thể tránh được những độc hại hóa chất, quan sát được cây trồng và đưa ra phương án chăm sóc phù hợp. Ngoài ra những hình ảnh về cây trồng hoàn toàn có thể sử dụng trong hoạt động truyền thông về các sản phẩm rau sạch ứng dụng UAV – kỹ thuật công nghệ cao vào gieo trồng và chăm sóc.

Ứng dụng UAV trong các lĩnh vực khác

Ngoài 3 lĩnh vực kể trên, UAV (Drone/Flycam) còn được sử dụng khá rộng rãi và được ưa chuộng:
– Tìm kiếm cứu nạn;
– Truy bắt tội phạm hình sự;
– Kiểm lâm, coi giữ rừng;
– Thu thập thông tin khí tượng dự báo thời tiết;
– Theo dõi tiêu diệt mục tiêu trên không, hỗ trợ lực lượng dưới mặt đất trong quân đội
– Hỗ trợ giao hàng

UAV được ứng dụng rộng rãi và phổ biến bởi các tính năng ưu việt của nó

Vì sao nên dùng UAV trong xây dựng?

Trước khi quyết định triển khai một dự án nào đó, ứng dụng UAV trong khảo sát địa hình khu vực là một lựa chọn thông minh. UAV được dân công trình và trắc địa ưa thích bởi tính linh hoạt, hiệu suất cao, bảo vệ sự an toàn của người lao động ở các khu vực địa hình nguy hiểm, ẩn chứa nhiều rủi ro khó lường.

Tham khảo thêm các trường hợp nên sử dụng công nghệ UAV tại đây

Tiết kiệm thời gian

Hiệu suất tuyệt vời của UAV giúp tiết kiệm thời gian gấp 5 lần so với các phương pháp khảo sát trắc địa truyền thống. Bằng công nghệ kỹ thuật hiện đại: các điểm PPK, GCP, việc khảo sát bay quét một khu vực địa hình trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Tiết kiệm chi phí

Với hiệu suất cao, UAV giúp việc khảo sát không cần quá nhiều nhân lực như trước đây, sức người được tiết kiệm từ đó chi phí nhân công giảm đi.

Công nghệ UAV không cần tốn quá nhiều sức người

Tăng độ chính xác

UAV cung cấp các số liệu, thông tin chính xác về địa hình, hạn chế được tối đa những sai sót khi phải đo đạc và tính toán thủ công.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê UAV(Drone/Flycam), khảo sát trắc địa, cung cấp bản đồ đo vẽ, mô hình 3D. VietFlycam là một trong các đơn vị tiên phong mang đến cho khách hàng những trải nghiệm chất lượng về dịch vụ khảo sát bay quét địa hình, dịch vụ quay phim với thiết bị hiện đại và công nghệ thông minh nhất thị trường.

Giải pháp máy bay không người lái Việt-Flycam

Hotline: 0917.111.392 - 0869.191.996

Địa chỉ: Tòa nhà D8, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trần Đại Nghĩa, Hà Nội, Việt Nam

Email: Vietflycam1102@gmail.com

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgRFxKxd2vt5gn_mbS1sJgA