Khảo sát Flycam (UAV/Drone) là kỹ thuật công nghệ hiện đại mang tính sáng tạo, ưu việt. Ứng dụng flycam ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến hơn trong các lĩnh vực đời sống, cùng VietFlycam tìm hiểu nhé!

Flycam là gì?

Flycam hay còn gọi là UAV(Unmanned Aerial Vehicle), drone là thiết bị bay không cần người lái, thay vào đó nó chịu sự điều khiển từ người đứng dưới mặt đất. Flycam có nhiều chủng loại, kích thước khác nhau tùy vào mục đích sử dụng.

Flycam hoạt động ra sao?

Cấu tạo của flycam về cơ bản sẽ gồm các thành phần chính: vi mạch tích hợp bộ xử lý, động cơ, nguồn cấp năng lượng (pin), cánh quạt hoặc cánh bay. Cùng với đó là bộ điều khiển từ xa, một vài flycam có thể được đặt sẵn lộ trình bay, lắp thêm định vị GPS để xác định vị trí flycam đang ở đâu.

Nguyên lý hoạt động của flycam có thể có 2 dạng:

 • Đã được đặt sẵn lộ trình bay: flycam lúc này có thể tự bay theo lộ trình được lập trình có sẵn, tự bay trở về không cần điều khiển. Hoặc có thể thiết lập chế độ tự động bay theo để drone bám sát bạn từ trên cao nhờ tín hiệu dẫn đường phát đi từ smartphone của bạn mà nó thu nhận được.
 • Được điều khiển trực tiếp bởi người đứng dưới mặt đất: bộ điều khiển thường có tần số khoảng 2.4 GHz. Hình thức này không khác mấy so với những bộ điều khiển từ xa của máy bay mô hình truyền thống, gồm hai nút bấm và anten có thể gấp gọn.

Ứng dụng flycam trong các lĩnh vực đời sống

3.1. Ứng dụng flycam trong khảo sát trắc địa

Flycam được sử dụng trong khảo sát trắc địa, bay quét địa hình, thành lập bản đồ, tạo dựng mô hình 3D cho khu vực. 

Thành lập bản đồ 2D

UAV được điều khiển để thu lại hình ảnh của khu vực được khảo sát từ trên cao. Từ dữ liệu thu được sau quá trình bay quét, người ta thu được bản đồ 2D giúp người dùng có cái nhìn tổng quan, bao quát nhất về địa hình khu vực.

Từ bản đồ 2D, người dùng có thể dễ dàng tính diện tích, đo chiều dài vật thể trực tuyến chỉ bằng các thao tác click, kéo thả chuột đơn giản trên hệ thống lưu trữ dữ liệu.

Tạo mô hình 3D cho khu vực 

Ngoài tạo bản đồ 2D, UAV(Drone/Flycam) còn có thể cung cấp dữ liệu, tạo mô hình 3D cho khu vực, đem đến cái nhìn đa chiều hơn, đồng thời có thể tính thể tích, đo góc vật thể dễ dàng.

Flycam tạo ảnh VR 360 trên không

Không chỉ cung cấp cái nhìn 2 chiều, 3 chiều khi khảo sát địa hình, khu vực, UAV(Drone/Flycam) còn mang đến góc nhìn 360 độ, ảnh VR 360 là một trong các ứng dụng vô cùng sáng tạo của UAV.

3.2. Ứng dụng flycam trong nghệ thuật, phim ảnh

Flycam được sử dụng phổ biến trong phim ảnh, nghệ thuật bởi chất lượng ảnh kỹ thuật số tuyệt vời, mang đến những cảnh quay mãn nhãn cho người xem, góp phần tạo ấn tượng với thị giác khán giả.

3.3. Ứng dụng flycam trong nông nghiệp

Trong nông nghiệp, người ta sử dụng UAV/flycam trong việc gieo giống và chăm sóc cây trồng. Thiết bị UAV có khả năng bay cao, tích hợp các thông số về thực vật từ đó được ứng dụng để rải phân bón, tự động điều tiết lượng hóa chất phù hợp, phun thuốc trừ sâu, cung cấp hình ảnh thực trạng cây trồng.

Người nông dân thời 4.0 có thể tránh được những độc hại hóa chất, quan sát được cây trồng và đưa ra phương án chăm sóc phù hợp. Ngoài ra những hình ảnh về cây trồng hoàn toàn có thể sử dụng trong hoạt động truyền thông về các sản phẩm rau sạch ứng dụng UAV – kỹ thuật công nghệ cao vào chăm bón và gieo trồng.

3.4. Ứng dụng flycam trong các lĩnh vực khác

Ngoài các lĩnh vực trắc địa số, quay phim nghệ thuật, nông nghiệp, flycam còn có rất nhiều các ứng dụng khác:

 • Tìm kiếm cứu nạn; 
 • Truy bắt tội phạm hình sự; 
 • Kiểm lâm, coi giữ rừng;
 • Thu thập thông tin khí tượng dự báo thời tiết;
 • Theo dõi tiêu diệt mục tiêu trên không, hỗ trợ lực lượng dưới mặt đất trong quân đội
 • Hỗ trợ giao hàng

Flycam là thiết bị có nhiều ứng dụng hữu ích trong nhiều lĩnh vực, phục vụ những mục đích, nhu cầu khác nhau của con người. 

VietFlycam là đơn vị nghiên cứu phát triển ý tưởng, ứng dụng công nghệ flycam hiện đại vào thực tiễn, cung cấp giải pháp trong các lĩnh vực:

 • Xây dựng, trắc địa công trình
 • Giải trí, truyền thông nghệ thuật
 • Nông nghiệp công nghệ cao
 • Môi trường khí hậu
 • Du lịch trải nghiệm
 • ….

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: 0917111392 – 0869191996

Email: Vietflycam1102@gmail.com

Website: https://vietflycam.vn

Youtube: http://www.youtube.com/c/ViệtFlycam

Giải pháp máy bay không người lái Việt-Flycam

Hotline: 0917.111.392 - 0869.191.996

Địa chỉ: Tòa nhà D8, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trần Đại Nghĩa, Hà Nội, Việt Nam

Email: Vietflycam1102@gmail.com

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgRFxKxd2vt5gn_mbS1sJgA